Gỗ Lũa Ghép Lan Có Những Ưu Nhược Điểm Như Thế Nào?

Gỗ lũa là giá thể trồng lan được nhiều người lựa chọn. Gỗ lũa có nhiều hình thù độc đáo giúp tô điểm thêm vẻ đẹp cho không gian. Nếu bạn đang quan tâm đến gỗ lũa ghép lan có những ưu nhược điểm thế nào? Thao tác cách ghép lan vào gỗ, cách ghép lan vào thân cây, lan ghép gốc cây được thực hiện ra sao? Mời bạn hãy cùng Hoa Lan Thanh Phong theo dõi ngay nội dung bài viết sau nhé!

Khái niệm về gỗ lũa ghép lan là gì?

Gỗ lũa là gỗ như thế nào?
Gỗ lũa là gỗ như thế nào?

Để có thể hiểu đúng về thao tác gỗ lũa ghép lan. Hoa Lan Thanh Phong muốn thông tin đến các bạn gỗ lũa là gì trước.

Gỗ lũa là loại gỗ được chế tạo bằng cách ghép nhiều tấm gỗ thành một tấm gỗ lớn hơn thông qua kỹ thuật ghép gỗ lũa. Kỹ thuật ghép lũa bao gồm việc cắt gỗ thành các thanh hình chữ L rồi ghép chúng lại với nhau để tạo thành một tấm gỗ lớn.

Gỗ lũa thường được làm từ các loại gỗ cứng và chắc như: gỗ nghiến, gỗ dầu, gỗ tần bì; gỗ tuyết tùng, gỗ hương… Các loại gỗ này:

 • Có độ bền cao.
 • Độ chịu tải tốt.
 • Khả năng chống cong đảm bảo tốt.

Lũa là phần còn lại của cây chết trải qua một thời gian dài dưới tác động của nấm, vi khuẩn, đất, nước, gió, nhiệt độ, v.v. Áp suất và các tác nhân xung quanh nó… và đó là lý do khiến miếng gỗ này có hình thù kỳ lạ, hầm hố, kiểu dáng độc đáo.

Gỗ lũa này rất cứng dẫn đến các loài mối mọt cũng không thể ăn mòn. Chủ yếu là phần gốc, thân hoặc vòm của cây. Chính vì lý do này nên nhiều người trồng lan lâu năm sử dụng gỗ lũa ghép lan.

Bên cạnh đó, gỗ lũa còn được dùng để thiết kế ra các món đồ thủ công mỹ nghệ đẹp mắt, tinh tế.

Ưu nhược điểm cách ghép lan vào gỗ

Ưu điểm của gỗ lũa ghép lan

 • Tính thẩm mỹ cao: Gỗ lũa ghép lan được làm từ các thanh gỗ có kích thước và hình dạng độc đáo khác nhau. Từ đó cho ra sản phẩm có mức độ thẩm mỹ cao hơn so với gỗ thông thường.
 • Độ bền và tính chịu lực cao: Quá trình ghép gỗ lũa giúp tăng cường độ bền của gỗ lũa ghép lan. Nhờ đó, giúp nó chịu được lực tác động mạnh hơn so với gỗ thông thường. Gỗ lũa chịu được sự thử thách của thời gian và thời tiết (nhiệt độ, nước, áp suất).
 • Tính ổn định và chống cong vênh tốt: Gỗ lũa ghép lan có khả năng chống cong vênh. Hạn chế tình trạng rạn nứt khi thời tiết thay đổi.

Nhược điểm của hình thức ghép lan

 • Giá thành cao: Gỗ lũa ghép lan có giá thành cao hơn so với các loại gỗ thông thường. Do đó nó thường được ứng dụng cho các công trình xây dựng có yêu cầu cao về tính năng và thẩm mỹ.
 • Kỹ thuật khó xử lý: Quá trình sản xuất gỗ lũa ghép lan phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao. Cho nên việc xử lý và gia công sản phẩm này cũng rất khó khăn.
 • Nhạy cảm với độ ẩm: Gỗ lũa ghép lan có tính năng chống ẩm tốt. Nhưng nếu được lưu trữ hoặc sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao thì nó có thể bị cong vênh hoặc bị mối tấn công.
 • Không treo giàn: Trọng lượng gỗ lũa rất nặng nên không thích hợp với các giàn treo.

Tuy nhiên, những nhược điểm này có thể khắc phục dễ dàng nếu người trồng có kiến ​​thức và kinh nghiệm trồng và ghép lan với gỗ lũa.

Hướng dẫn cách ghép lan vào thân cây, lan ghép gốc cây độc đáo

Hướng dẫn cách ghép lan vào thân cây, lan ghép gốc cây độc đáo
Hướng dẫn cách ghép lan vào thân cây, lan ghép gốc cây độc đáo

Bước 1: Xử lý gỗ lũa

Trước khi ghép lan, loại gỗ này cần được xử lý như sau:

 • Làm sạch bên ngoài lũa, chủ yếu bằng cách rửa bụi bẩn, rong rêu bằng nước sạch.
 • Ngâm lũa trong nước vôi trong 3-5 ngày để loại bỏ mầm bệnh, sau đó phơi khô
 • Tiếp tục ngâm lũa vào nước có pha thêm hỗn hợp NPK hòa tan theo tỷ lệ thích hợp để ngậm nước rồi ghép lan.

Bước 2: Tiến hành gỗ lũa ghép lan

Thành phẩm sau khi ghép lan vào gỗ lũa
Thành phẩm sau khi ghép lan vào gỗ lũa
 • Đối với dòng lan đơn thân: Bạn hãy dùng máy khoan đào một lỗ nhỏ trên lũa. Tìm nơi trồng lan rồi dùng dây buộc chặt đặt lan lên khúc gỗ.
 • Đối với lan đa thân: Đầu tiên làm sạch rễ, rửa và ngâm rễ trước khi gắn ghép hoa lan vào lũa. Đóng đinh nhiều đoạn trên khúc gỗ. Sau đó, đồng thời dùng dây nối đinh lại rồi kẹp gốc lan vào giá thể cố định bằng dây nhựa hay dây nilon.
 • Có thể dùng thêm các giá thể khác hoặc rêu; để dùng bao bọc xung quanh để tăng khả năng giữ ẩm
 • Sau khi ghép xong tầm vài ngày người trồng mới nên tiến hành tưới nước cho lũa lan. Cố gắng tiếp tục duy trì tưới 2 lần mỗi ngày.

Lời kết 

Bạn đã tham khảo được cách ghép lan vào gỗ chưa nào? Hy vọng bài viết về chủ đề Gỗ lũa ghép lan từ Hoa Lan Thanh Phong; sẽ hữu ích đến các bạn yêu hoa lan nhé! Đừng quên ghé ngay đến với Thanh Phong và chọn ngay một chậu hoa lan hoặc tươi các loại thật xinh đẹp dành tặng người thân, bạn bè nhé!

Tham khảo thêm:

CHẬU HOA LAN HỒ ĐIỆP ĐỂ BÀN – TOP NHỮNG MẪU HOA ĐẸP NHẤT

HƯỚNG DẪN CÁCH CẮM CHẬU LAN HỒ ĐIỆP PHÙ HỢP

VU LAN BÁO HIẾU VÀ NHỮNG MÓN QUÀ NÊN TẶNG CHO MẸ

Bình luận

Your email address will not be published.