Kỹ Thuật Trồng Lan Hồ Điệp Và Cách Chăm Sóc Đúng Cách 

;Hoa lan hồ điệp thật sự là một loài hoa có giá trị vô cùng cao. Chính vì điều đó mà việc vun trồng, chăm sóc loài hoa này cũng là điều không hề đơn giản. Nó luôn đòi hỏi người vun trồng cần phải có đôi bàn tay kèm tay nghề vô cùng cao để cây có thể phát triển. Vậy kỹ thuật trồng lan hồ điệp là gì? Cách tưới, kích hoa và chăm sóc lan hồ điệp đang ngồng là gì? Hãy cùng Hoa Lan Thanh Phong khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé! 

Đâu là kỹ thuật trồng, cách tưới, chăm sóc và kích hoa lan hồ điệp đang ngồng?
Hoa lan hồ điệp là một trong những loài hoa hút ánh sáng. Chính vì điều đó mà loài hoa này rất cần ánh sáng để có thể phát triển tốt.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc, kích hoa và cách tưới hoa lan hồ điệp đang ngồng

Kỹ thuật lựa chọn ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm trong việc trồng hoa lan hồ điệp 

Hoa lan hồ điệp là một trong những loài hoa hút ánh sáng. Chính vì điều đó mà loài hoa này rất cần ánh sáng để có thể phát triển tốt. Những bông hoa lan khi vừa được mua về nên được đặt ở những nơi có ánh sáng vừa phải: gần cửa sổ, đèn chiếu sáng nhân tạo,… Một điểm chúng ta cần lưu ý chính là không nên đặt chậu hoa lan tại nơi có ánh sáng trực tiếp vì nếu ánh sáng quá gắt, cây sẽ bị vàng lá và hoa cũng nhanh tàn hơn rất nhiều. Ánh sáng lý tưởng để chúng ta có thể đặt hoa lan ngoài trời chính là vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều tà. 

Trong kỹ thuật trồng hoa lan hồ điệp, nhiệt độ thích hợp vào ban ngày sẽ rơi vào khoảng 18 – 29 độ C và nhiệt độ ban đêm sẽ rơi vào khoảng 21 – 23 độ C. Nếu lan hồ điệp được trồng vào mùa thu, chúng ta nên duy trì nhiệt độ rơi vào khoảng 16 độ C trong 3 tuần nhằm tạo điều kiện cho cụm hoa bắt đầu xuất hiện. Bằng cách này, chúng ta có thể hạn chế tối đa việc rụng nụ khi nhiệt độ và ánh sáng thay đổi thất thường. 

Nếu nói về độ ẩm, chúng ta nên duy trì độ ẩm rơi vào khoảng 50 – 80%. Nếu độ ẩm thấp hơn, chúng ta cần cấp nước cho cây và môi trường sống xung quanh ngay lập tức để đảm bảo điều kiện sống của hoa lan hồ điệp. Nếu độ ẩm cao hơn bình thường, ta nên ưu tiên độ thông thoáng cho cây để cây được phát triển. 

Kỹ thuật trồng, cách tưới nước cho hoa lan hồ điệp 

Kỹ thuật trồng, cách tưới nước cho hoa lan hồ điệp 
Không riêng gì hoa lan hồ điệp mà bất kỳ loại cây nào cũng cần tưới nước. Tưới nước là một thao tác cực kỳ quan trọng trong việc trồng hoa lan hồ điệp.

Không riêng gì hoa lan hồ điệp mà bất kỳ loại cây nào cũng cần tưới nước. Tưới nước là một thao tác cực kỳ quan trọng trong việc trồng hoa lan hồ điệp, nên chúng ta cần phải thao tác cực kỳ cẩn thận. Nhu cầu nước của cây sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mùa thời tiết và môi trường sống xung quanh. Chính vì điều đó mà chúng ta cần căn chỉnh lượng nước phù hợp với từng mùa, từng nhiệt độ và độ ẩm khác nhau cho cây. 

Đối với việc sử dụng phân bón, ta nên sử dụng phân bón nhiều vào mùa hè hoặc khi cây đang trong giai đoạn ngồng tăng trưởng. Chúng ta nên ưu tiên sử dụng những loại phân có công thức như NPK 14-14-14, 20-20-20,… Những loại phân này được các chuyên gia đánh giá có công dụng và khả năng giúp cây phát triển cao. 

Ngoài ra, đối với những hoa lan hồ điệp đang ra hoa, ta nên dùng phân có hàm lượng photpho cao hơn (NPK 10-30-20). 

Bên cạnh đó, khi thời tiết bắt đầu chuyển sang đông và nhiệt độ thấp dần, chúng ta nên hạn chế bón phân và chỉ nên bón 1 tháng 1 lần. Một điều cần lưu ý mà chúng ta cần quan tâm chính là tưới nước đầy đủ trước khi bón phân và không nên cho phân rơi vào lá vì chúng sẽ rất dễ khiến lá bị cháy. 

 

Kỹ thuật trồng hoa nhằm tạo sự thông thoáng, dễ kích hoa cho Lan hồ điệp

Không giống như những lời hoa lan khác, hoa lan hồ điệp cần một sự thông thoáng nhất định và đây là yếu tố vô cùng quan trọng để ngăn ngừa các bệnh thối rữa cũng như lạc vi nấm xuất hiện. Sự thông thoáng càng lớn thì khả năng gây bệnh càng ít. Chính vì điều đó mà cây thường trong tình trạng khô nhanh sau khi tưới. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng có một mặt trái chính là nếu sự thông gió quá nhiều sự dễ làm cho cây bị mất nước. Do đó mà chúng ta cần phải điều chỉnh sao cho phù hợp nhằm giữ cho các bạn lá của hoa lan hồ điệp luôn trong tình trạng khô ráo.

Kỹ thuật trồng hoa nhằm tạo sự thông thoáng, dễ kích hoa cho Lan hồ điệp
Không giống như những lời hoa lan khác, hoa lan hồ điệp cần một sự thông thoáng nhất định; và đây là yếu tố vô cùng quan trọng để ngăn ngừa các bệnh thối rữa cũng như lạc vi nấm suất hiện.

Kỹ thuật trồng cây hoa lan, chăm sóc để ngăn ngừa sâu bệnh

Trong quá trình trồng hoa lan hồ điệp, chúng ta cần phải lưu ý đến kỹ thuật trồng cây đảm bảo tình trạng sức khỏe cũng như là hạn chế việc thu hút các loại sâu hại cho cây. Khi những con sâu hại này bán vào các phần lá, chúng sẽ tiết ra một chất làm mầm bệnh lây lan nhanh hơn. Việc của chúng ta cần làm lúc này chính là dụng nước xà phòng sau đó rửa sạch lại bằng một miếng vải mềm. Chúng ta có thể sử dụng thuốc trừ sâu để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh nếu hoa lan hồ điệp đang ở trong tình trạng quá nặng.

Đối với các loại nấm và vi khuẩn khó diệt trừ, chúng ta vệ sinh chậu hoa thường xuyên để đảm bảo môi trường thông thoáng cho cơ hội để hoa phát triển. Khi cây bị bệnh, chúng ta cần phải tiến hành bỏ đi phần hư hại vaf thay chậu mới cho cây. 

Tuyệt đối không nên để chậu hoa ở những nơi có ánh sáng yếu như hiên nhà, tán cây, cây dưới mái che có ánh sáng 70%.

Phát triển nhanh chóng
Trong quá trình trồng hoa lan hồ điệp, chúng ta cần phải lưu ý đến kỹ thuật trồng cây đảm bảo tình trạng sức khỏe cũng như là hạn chế việc thu hút các loại sâu hại cho cây.

Tổng kết

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và tưới cây cho hoa lan hồ điệp thật sự không khó; nhưng nó đòi hỏi chúng ta cần phải có một tay nghề cao để cây hoa có thể phát triển một cách tươi tốt.

Hy vọng những thông tin gửi rồi mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa lan hồ điệp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc đang quan tâm đến các mẫu cây mới nhất của Hoa Lan Thanh Phong; đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé! 

Bình luận

Your email address will not be published.