CÁCH TRỒNG HOA LAN CHO NGƯỜI MỚI CHƠI

Bạn thích các loài hoa lan và đang tìm hiểu cách trồng hoa lan ư? Hay bạn đang muốn biết thêm về cách chăm sóc hoa lan cũng như ý nghĩa hoa lan. Mời bạn hãy cùng HOA LAN THANH PHONG tìm hiểu cách chăm hoa từ các shop hoa lan cũng như giá hoa lan hiện tại trên thị trường như thế nào nhé!

Hướng dẫn cách trồng hoa lan và cách chăm sóc hoa lan

Lan là một loại thực vật từ trong rừng sâu, theo hoàn cảnh của các khu rừng khác nhau, các loại lan có những biến đổi khác nhau. Để trồng và chăm sóc lan nói chung để chúng khỏe mạnh và phát triển tốt, bạn cần đảm bảo các điều kiện tốt cho sự phát triển của lan. Nếu mới bắt đầu trồng và chăm sóc lan, bạn cần trồng những loại lan dễ sống, sinh trưởng và nở hoa liên tục. Một số loại lan dễ trồng mà bạn có thể cân nhắc trồng là lan vũ nữ, lan hồ điệp, lan dendrobium… những loại lan này rất dễ chăm sóc và ra hoa tốt. 

1. Tưới nước, bón phân và cắt tỉa hoa lan

Hoa lan nói chung là dễ trồng và dễ chăm sóc, nhưng cũng không hiếm trường hợp cây khó trồng và chịu nhiệt độ cao. Có chăm sóc thì chúng ta mới đảm bảo điều kiện tốt cho cây lan phát triển. Điều quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước, độ ẩm, chậu hay giá thể và phân bón.

Điều kiện ánh sáng 

Có thể nói ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của lan. Nếu thiếu nắng cây lan của bạn sẽ phát triển nhưng yếu và nhỏ, không mập và lá thường có màu xanh đậm nên rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Nếu nắng quá cây thường bị vàng lá và xoăn lại. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ, hoa sẽ ngắn và kém phát triển. 

Tùy theo độ tuổi của lan mà chúng ta tỏa bóng như thế nào. Một số loại lan không chịu được nắng như lan hồ điệp chịu được 30% nắng, lan Cattleya chịu được khoảng 50% nắng, lan Vanda sọc chịu được khoảng 70% ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời phụ thuộc vào giai đoạn phát triển. Cây lan phát triển từ 0 đến 10 tháng bạn chỉ cần tăng khoảng 50%, cây lan dưới 12 tháng đến 18 tháng chịu được 70% ánh sáng, thời gian ra hoa cần nhiều ánh sáng.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây hoa lan

Trong trồng lan, việc bón phân cho lan cũng quan trọng không kém. Đôi khi nó là bắt buộc đối với một số loài lan đòi hỏi công và dinh dưỡng. Khi cây lan có đủ chất dinh dưỡng, cây lan sẽ xanh tốt, lá và giả hành mập mạp, hoa nở đều và đẹp. Dựa trên nghiên cứu về dinh dưỡng lan nói chung, lan cần cung cấp khoảng 13 loại dinh dưỡng khoáng và bao gồm nhiều, trung lượng và nhỏ. 

Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm đạm (N), phốt pho (P) và kali (K). Các chất dinh dưỡng bao gồm lưu huỳnh (S), magiê (Mg) và canxi (Ca). Các vi chất dinh dưỡng bao gồm sắt (Fe),kẽm (Zn), đồng (Cu), mangan (Mn), Bo (B), molypden (Mo) và clo (Cl). Nếu trong quá trình sinh trưởng của cây lan không có hoặc không có giới hạn thì cây lan sẽ không thể phát triển tốt. Phong lan cần phân bón nhưng không chịu được lượng lớn chất dinh dưỡng. 

Hiện nay, bón phân qua lá là cách thực hành hiệu quả nhất và tốt nhất cho hầu hết các loại lan. Nên sử dụng phân bón lỏng bổ dưỡng, trộn một nửa với phân bón thực vật mỗi tháng một lần. Không sử dụng nước trong vài ngày sau khi bón phân, nếu không chất dinh dưỡng có thể bị rò rỉ ra khỏi nước.

Nguyên tắc chung khi trồng lan là lan trong thời kỳ lá phát triển mạnh cần nhiều đạm, lân và kali thấp, lân và kali cao trước khi ra hoa, đạm thấp khi lan ra hoa cần kali, lân và đạm thấp.

Phương pháp tưới nước cho lan

Phong lan đến từ rừng sâu nơi có nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm cao nên việc tưới nước cho lan rất quan trọng. Cây lan thiếu nước sẽ khô héo, nhưng nếu nhiều nước quá cây sẽ bị thối, nhất là ở những cây lan mọc xen kẽ nhau trong rừng. Tìm nguồn nước tưới lan không nhiễm phèn, mặn, tạp chất. Độ pH tối ưu cho hoa lan là 5-6.Khi tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào buổi chiều khi trời nắng nóng. Khi hiếm mưa, nhất là mưa đầu mùa, cần tưới nước ngay để rửa sạch cặn bám trên lá. Cứ sau vài ngày, hãy gõ nhẹ một hoặc hai ngón tay theo kiểu truyền thống, sau đó bỏ tay ra và xoa các ngón tay vào nhau. Nếu không tìm thấy nước giữa các ngón tay, bạn có thể làm ấm nước cho cây lan bằng cách đổ nước vào cây lan đang phát triển và để nó ngấm. Vài phút sau, đổ nước vào chậu hoặc khay dưới chậu cây.

Tùy thuộc vào thời tiết, độ ẩm và mô hình phát triển, bạn có thể tưới nước cho lan của mình vài lần một tuần đến vài tuần một lần. Một lỗ mở trong suốt của cây lan có thể giúp bạn quyết định khi nào cần tưới cây – nếu không còn hơi nước ngưng tụ trong chậu thì đã đến lúc tưới nước.

Phun nước hàng ngày nếu độ ẩm dưới 40%

Hoa lan phát triển tốt nhất trong môi trường có độ ẩm tương đối từ 40-60%. Bạn có thể mua máy đo độ ẩm từ trung tâm vườn hoặc cửa hàng để kiểm tra độ ẩm trong nhà. Nếu độ ẩm đo được dưới 40% thì dùng bình xịt giữ ẩm cho lan ngày 1 lần. Nếu độ ẩm trong nhà trên 60%, bạn nên sử dụng máy hút ẩm trong phòng có chậu lan để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

Bình luận

Your email address will not be published.