Những Loại Hoa Không Nên Chưng Ngày Tết Là Hoa Nào?

Mỗi một loại hoa đều mang một ý nghĩa nhất định và biểu trưng cho những tâm tình sâu sắc. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng có thể được chưng vào ngày Tết. Mặc dù chúng đều mang một sắc màu nhất định và có công dụng cực lớn trong việc trang trí nhà cửa, thế nhưng nếu xét vào sâu xa về mặt ý nghĩa thì những cánh hoa này lại có đặc điểm riêng biệt. Vậy đâu là những loại hoa không nên chưng vào ngày Tết và đó là những loài hoa nào? Cùng Hoa Lan Thanh Phong khám phá ngay qua bài viết sau đây nhé!

Những loài hoa không nên chưng ngày Tết và đó là những loại nào?
Không phải loại hoa nào cũng sẽ được chưng trên bàn thờ ngày Tết, sẽ có một số loại hoa không nên chưng vì chúng mang nhiều ý nghĩa kiêng kỵ khác nhau.

Ý nghĩa của việc chưng hoa trên bàn thờ trong ngày Tết 

Phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt từ lâu đã trở thành một nghi thức vô cùng quan trọng trong cuộc sống, văn hoá của người dân. Chúng không chỉ tác động đến lối sống tâm linh, mà nó còn thể hiện việc ghi nhớ cội nguồn. Không chỉ ngày Tết mà trên bàn thờ ngày rằm, ngày giỗ,.. một mâm cơm đều sẽ kèm theo một bình hoa tươi. Thế nhưng, không phải loại hoa nào cũng sẽ được chưng trên bàn thờ ngày Tết, sẽ có một số loại hoa không nên chưng vì chúng mang nhiều ý nghĩa kiêng kỵ khác nhau. 

Những loại hoa không nên chưng ngày Tết 

Để có một cái Tết trọn vẹn, năm mới bình an và tràn ngập may mắn, ngoài việc đầu tư cho các loại thực phẩm, bánh kẹo, thức uống ngày Tết, chúng ta cũng cần nên chú trọng đến việc lựa chọn những loại hoa để chưng trong ngày Tết và dâng lên bàn thờ tổ tiên, thần linh. Đi kèm với đó, việc chưng hoa vào ngày Tết còn là sự mưu cầu hạnh phúc, an lành sẽ đến giới gia chủ trong những ngày đầu năm mới. Ngoài những loài hoa đặc trưng mang biểu tượng may mắn, gia chủ cũng nên cân nhắc và không lựa chọn những loài hoa chưng ngày Tết để tránh những điều không hay. 

Những loại hoa không nên chưng ngày Tết 
Chúng ta cũng cần nên chú trọng đến việc lựa chọn những loại hoa để chưng trong ngày Tết và dâng lên bàn thờ tổ tiên, thần linh.

Những loại hoa không nên chưng ngày Tết – Hoa ly

Hoa ly nhìn về ngoài có vẻ sẽ là một loại hoa đẹp nhưng tên gọi của chúng “Ly” lại là một cái tên mang nhiều ý nghĩa không thật sự tốt đẹp vì chúng thể hiện sự ly biệt, ly tán. Chính vì điều đó mà chúng ta không nên chưng loài hoa này vào ngày Tết trên bà thờ để tránh những điều không may đến với gia đình. 

Nhiều người thường có quan niệm rằng nếu chưng hoa ly trong nhà, lâu dần chúng sẽ khiến gia đình lâm vào cảnh ly tán, chia ly và không hạnh phúc. 

Những loại hoa không nên chưng vào ngày Tết – Cúc vạn thọ 

Nếu màng vàng của hoa cúc tượng trưng cho sự tài lộc, may mắn thì ngược lại, cúc vạn thọ lại là một trong những loài hoa không nên chưng vào ngày tết vì chúng có một mùi hôi khá khó chịu, nồng trong dịp đầu năm. Chúng ta nên ưu tiên lựa chọn những loài hoa có mùi hương dịu nhẹ để chưng trong ngày Tết vì chúng sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho không gian. Chính vì điều đó mà hoa cúc vạn thọ chắc chắn không phải là sự lựa chọn đúng đắn khi chưng hoa trong ngày Tết cho gia đình. 

Những loài hoa không nên chưng trong ngày Tết
Đi kèm với đó, việc chưng hoa vào ngày Tết còn là sự mưu cầu hạnh phúc, an lành sẽ đến giới gia chủ trong những ngày đầu năm mới.

Những loài hoa không nên chưng trong ngày Tết – Hoa sứ

Đây cũng được xem là một loại hoa cấm kỵ trong ngày Tết vì hình dáng của bông hoa này thấp thoáng và gần giống như bộ phận nhạy cảm của người phụ nữ. Theo sự tích và những câu chuyện từ thời xa xưa của Lào, hoa sứ là một loại hoa thật sự không tốt trong chuyện tình yêu nam nữ vì nó thường đem đến những thông điệp không hề may mắn. 

Những loại hoa không nên chưng trong ngày Tết – Hoa phong lan 

Là một loại hoa mang trong mình những màu sắc tuyệt đẹp, thế nhưng hoa phong lan lại là loại hoa không nên dùng để dâng lên Phật vì chúng có quá nhiều màu sắc sặc sỡ. Không chỉ dừng lại ở đó, chữ “Phong” trong Phong Lan còn mang nghĩa phong tình, phong túng nên nhiều người thường không khuyến khích chưng loại hoa này vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. 

Hoa nhài không nên chưng trong ngày Tết 

Mặc dù là một biểu tượng tượng trưng cho sự trong sạch, thế nhưng đây lại là loại hoa không đứng đắn và thường mang nhiều nghịch cảnh không tốt. Chính vì điều đó mà chúng ta không nên chưng loại hoa này trên bàn thờ vì chúng có thể mang đến những điều không hay cho gia đình của mình. 

Ý nghĩa cho những ngày đầu năm
Vẫn còn rất nhiều loại hoa ẩn sâu trong mình nhiều mong muốn, cầu may mắn và hạnh phúc vào những ngày đầu năm mới.

Tổng kết

Mặc dù có những loài hoa mang ý nghĩa không tốt và không nên chưng vào ngày Tết, thế nhưng vẫn còn rất nhiều loại hoa ẩn sâu trong mình nhiều mong muốn, cầu may mắn và hạnh phúc vào những ngày đầu năm mới. Chính vì điều đó mà mỗi gia đình nên biết cách lựa chọn và không nên chọn những loại hoa vừa được đề cập để chưng trong ngày Tết. 

Hy vọng những thông tin vừa rồi mà Hoa Lan Thanh Phong chia sẻ sẽ giúp cho gia đình có thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến những loại hoa không nên chưng trong ngày Tết. Hoa Lan Thanh Phong, chuyên cung cấp cây cảnh đẹp mắt, phong thuỷ với chất lượng tốt nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay để được tư vấn nhé!

Bình luận

Your email address will not be published.