Hoa tươi dâng cúng phật

Thờ Phật là một trong những tập tục tín ngưỡng quen thuộc nhất của người Việt Nam. Mọi người thường dâng hoa cho Đức Phật vào các dịp khác nhau trong năm. Hoa dâng lên Đức Phật cũng tượng trưng cho một số tập tục để bày tỏ lòng tôn kính đối với Đức Phật. Và đối với việc dâng hoa cúng Phật cũng có những lưu ý nhất định trong việc lựa chọn hoa. Hãy cùng Hoa Lan Thanh Phong khám phá những thông tin về việc cúng hoa gì cho phật Quan âm hay địa chỉ mua hoa tươi cúng Phật hiện nay!

Tục Và Ý Nghĩa Của Việc Dân Hoa Cúng Cho Phật Là Gì?

Trong mười vật phẩm cúng dường được giảng trong kinh Pháp Hoa. Trong đó hoa tươi đứng đầu vì là tinh túy của dược thảo mà thiên nhiên nuôi dưỡng và ban tặng. Chính vì vậy khi hoa nở và tỏa hương thơm, mọi người đều cảm thấy thoải mái. Người ta thường tin rằng việc kính dâng hoa tươi cho Đức Phật giúp ban sự thanh tịnh và trang nghiêm cho chư Phật và Bồ tát.

Dâng hoa được gọi là hiến hoa. Còn việc rải hoa ở đài Phật hoặc đạo tràng được gọi là tán hoa. Trong Phật giáo, hoa còn được coi là đại diện cho thể xác và tinh thần của phật tử. Dâng hoa là thể hiện sự nuôi dưỡng thể chất bên trong của phật tử. Một cơ thể tốt sẽ mang lại điệm lành, thiện tốt trong tương lai. Ngoài ra, dâng hoa lên Đức Phật thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với Đức Phật và chư Bồ Tát.

Phật giáo Ấn Độ cũng có phong tục đeo vòng hoa quanh cổ. Tuy nhiên, giới luật Phật giáo quy định rằng không được đeo đồ trang sức trên cơ thể. Chính vì vậy các nhà sư thường được tặng những vòng hoa để treo trên tường.

Ở nước ta thời xưa, hoa tươi được bày trong những chiếc đĩa nhỏ xinh. Nhiều loại hoa nở tùy theo mùa, chẳng hạn như hoa loa kèn, ngọc lan tây, hoa cúc và thược dược. Giờ đây nó có thể được cắm trong một chiếc bình tuỳ vào từng loại hoa. Chúng có màu sắc rực rỡ và có nhiều loại hoa khác nhau.

Không có mô tả ảnh.

Cúng Hoa Gì Cho Phật Tổ Quan Âm Bồ Tát?

Đối với việc lựa chọn cúng hoa gì cho chư vị Phật tổ Quan Âm Bồ Tát. Có rất nhiều loại hoa có thể chọn để dâng hoa cúng Phật Tổ Quan Âm. Trong việc lựa chọn Cúng hoa gì cho Phật tổ Quan âm cũng như chư vị Bồ tát. Hoa Lan Thanh Phong sẽ hướng dẫn quý phật tử lựa chọn các loại hoa có ý nghĩa tốt đẹp dưới đây:

Hoa Sen – Loài hoa ý nghĩa cúng dâng Phật tổ

Theo kinh Phật, hoa sen nở dưới chân Đức Phật khi Ngài đản sinh. Vì lý do này, hoa sen được biết đến như một loài hoa linh thiêng trong Phật giáo và được coi là loài hoa thích hợp nhất để dâng cúng lên Đức Phật.

Người ta nói rằng trái tim con người giống như một bông hoa sen. Khi Phật tánh phát triển, bông sen này nở. Hoa sen có đặc điểm là màu sắc thanh khiết, nhẹ nhàng và hương thơm dịu dàng.

Ngoài phù hợp với những dịp trang nghiêm. Hoa sen còn tượng trưng cho sức mạnh, niềm tin và nghị lực. Hoa sen là biểu tượng của tâm hồn thanh khiết, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Chính vì vậy đây là loại hoa phù hợp để có thể lựa chọn dâng lên Phật. Đối với loài hoa sen bạn có thể chọn cả sen trắng và sen hồng để dâng lên đức Phật. Tuy nhiên sen trắng vẫn thể hiện sự thuần khiết và đẹp hơn khi dân cúng Phật.

Hoa Mẫu Đơn Và Đồng Tiền – Hai loài hoa đẹp và trang trọng 

Hoa Mẫu Đơn cũng rất phổ biến như một loài hoa cúng dường cho Đức Phật. Loài hoa tượng trưng cho sự thuần khiết, cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Loài hoa này cũng được tin là sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình. Nhiều người tin rằng đeo vòng cổ hạt mẫu đơn sẽ giúp bạn và gia đình tránh được những điều xui xẻo, xui xẻo trong cuộc sống.

Hoa Đồng Tiền được khuyên dùng nếu bạn muốn tặng hoa cho Đức Phật. Đúng như tên gọi, thờ loài hoa này có ý nghĩa mang lại tiền tài, may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân của nó. Ngoài ra, hoa Đồng Tiền còn tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe.

Chính bởi ý nghĩa thanh cao này, 2 loại hoa được xem là đẹp và phù hợp để dâng lên bàn thờ cúng Phật. Việc lựa chọn cúng hoa cho phật ngoài căn cứ vào loại hoa cũng phải nên lựa chọn màu sắc hài hoà, nhẹ nhàng.

Hoa Sala và Địa Lan – Hoa dâng cúng Phật ý nghĩa

Hoa Địa Lan rất thích hợp để cúng Phật. Sở dĩ vậy bởi loài hoa này mang vẻ đẹp thuần khiết, duyên dáng nhưng không quá sặc sỡ và có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn, nên lưu ý rằng hoa Địa Lan có thể cúng dường chư Phật. Thế nhưng hoa Phong Lan không thể cúng dường chư Phật. Điều này là do hoa Phong Lan bay cao trong gió và toát ra một nét phong phú không phù hợp với sự yên tĩnh và uy nghiêm của sự tôn thờ.

Nói đến hoa cúng Phật mà bỏ qua loài hoa Sala là điều thiếu sót. Loài hoa gắn liền với câu chuyện Đức Phật nhập niết bàn trong kinh Phật. Hoa Sala có cánh hoa màu đỏ hoặc trắng và có mùi thơm nhẹ. Hoa tượng trưng cho sự sâu sắc và hiểu biết. Hoa Sala nhắc nhở con người chúng ta phải luôn giáo dục bản thân. Đặc biệt luôn thể hiện lòng nhân ái, từ bi với tất cả và yêu thương nhiều hơn.

Chính vì vậy việc lựa chọn hoa phù hợp cho việc cúng phật rất quan trọng. Điều này thể hiện sự kính Đạo và lễ nghĩa của người Việt cũng như Phật giáo nói riêng. Ngoài những loài hoa trên, bạn cũng có thể chọn hoa Cúc, hoa Huệ, hoa Lay ơn, hoa Mai, Đào cho việc cúng Phật.

Không có mô tả ảnh.

Một Số Lưu Ý Khi Chọn Hoa Dâng Phật

Dâng hoa lên Phật là việc tốt, mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Thế nhưng cũng nên hiểu là không phạm vào những điều cấm kỵ này. Điều này sẽ giúp việc dâng hoa của bạn thuận lợi và cao đẹp hơn:

  • Trong Kinh Đại Bi nói rõ: “Không nên cúng hoa có mùi thơm, hoa có gai làm cho hoa nở, hoa có vị đắng, hoa không có tên.” Hãy chọn hoa có mùi thơm nhẹ. Nên lựa chọn các hoa màu sắc trang nhã không quá sặc sỡ.
  • Hoa dâng Phật phải là hoa tươi không bị héo úa do côn trùng. Ngoài ra, khi dâng hoa giả, hoa nhựa lên bàn thờ Phật, bàn thờ cũng không nên dùng vì sẽ làm mất đi vẻ sang trọng, tươi tắn.
  • Không nên lấp đầy bình vì quá nhiều hoa có màu sắc khác nhau sẽ làm mất đi vẻ uy nghiêm và duyên dáng. Hoa màu trắng, vàng, đỏ thích hợp để cúng.
  • Tùy theo mùa và khu vực, bạn có thể lựa chọn các loại hoa tốt nhất. Không cần phải tìm kiếm loại hoa phù hợp hay đáp ứng mong muốn của hầu hết mọi người để dâng nó lên Đức Phật. Ví dụ, quan niệm cúng hoa loa kèn và hoa lan vào tháng 7, và hoa cúc để cầu may mắn trong năm mới.

Dâng hoa lễ Phật là một hoạt động quan trọng trong đời sống tín ngưỡng ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Không chỉ thể hiện lòng thành kính với Đức Phật mà còn tích lũy công đức, mang lại bình an, hạnh phúc cho cuộc sống. Bạn có thể lựa chọn những loài hoa phù hợp để cung nghinh Đức Phật.

Địa Chỉ Chọn Mua Hoa Cúng Phật Ở Đâu?

Nếu bạn đang phân vân không biết tìm đia chỉ cúng hoa gì cho phật Quan Âm, hay dâng hoa cúng Phật như thế nào? Hãy để Hoa Lan Thanh Phong giúp bạn.

Hoa Lan Thanh Phong là đia chỉ cửa hàng mua hoa chuyên về hoa tươi với nhiều mẫu mã chất lượng cúng Phật. Từ các loài  hoa bản địa đến hoa nhập khẩu. Từ các loại hoa lan cao cấp đến các loại hoa tươi hoa hồng, hoa hướng dương, hoa thạch thảo, cẩm chướng, cúc họa mi cho đến hoa hồng Ecuador, mẫu đơn, hoa tulip,… để đáp ứng những nhu cầu khách hàng.

Nếu bạn đang mong muốn soạn hoa cúng dâng Phật. Hãy để Hoa Lan Thanh Phong lo. Với các thiết kế hoa tươi của Hoa Lan Thanh Phong thường hướng đến sự đơn giản. Thế nhưng các lãng hoa cũng không kém phần lộng lẫy. Đặc biệt khi kết hợp với cách phối màu độc đáo thiên về tông trầm và nhẹ nhàng.

Để có những bông hoa tươi với màu sắc cổ điển không quá sặc sỡ, hãy ghé thăm Hoa Lan Thanh Phong để có cho mình những loài hoa dâng ưng ý.

Ngoài các loại hoa dâng phật, Hoa Lan Thanh Phong còn hỗ trợ hoa tươi phục vụ các dịp lễ Tết, hoa hỏi cưới, tiệc… Giúp cho bạn có thể yên tâm trong bất kỳ dịp nào với sản phẩm hoa của chúng tôi. Đến Hoa Lan Thanh Phong ngay bạn nhé!

Có thể là hình ảnh về hoa cát tường và hoa baby

Bình luận

Your email address will not be published.