Cách Trồng Lan Hồ Điệp Và 6 Điều Cần Biết Cho Người Mới Chơi Lan

Hoa Lan là một loại cây đang được trồng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nhiều người cho rằng một loài hoa đẹp và tinh tế như vậy chắc hẳn rất khó chăm sóc. Trên thực tế, bạn chỉ cần hiểu cách trồng Lan hồ điệp mới mua về, cách chăm sóc thì cho dù là người mới chơi hoa lan, bạn vẫn có thể có được những chậu Lan tươi khỏe và đẹp mắt. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn cách trồng cũng như cách chăm sóc hoa Lan nhé!

6 Điều Cơ Bản Cần Biết Về Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Cho Người Mới

Nếu bạn là một tay “mơ” hay người mới “đam mê” và tìm hiểu về loài Lan Hồ Điệp. Những thông tin cơ bản dưới đây về cách trồng và chăm sóc dành cho người mới. Bạn có thể khám phá những thông tin dưới đây bạn nhé!

Ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố thiết yếu để lan hồ điệp có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu lá cây có màu xanh đậm, có thể cây không nhận được đủ ánh sáng. Còn nếu lá úa vàng thì có thể là bị cháy nắng do ánh nắng trực tiếp quá mạnh.

Để trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách, bạn lưu ý chỉ nên đặt hoa ở mức ánh sáng từ 50 – 70% và là ánh sáng tán xạ (gián tiếp).

Để trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách, bạn lưu ý chỉ nên đặt hoa ở mức ánh sáng từ 50 - 70%
Để trồng và chăm sóc lan hồ điệp đúng cách, bạn lưu ý chỉ nên đặt hoa ở mức ánh sáng từ 50 – 70%

Lan hồ điệp có thể trồng cả ở trong nhà và ngoài trời. Vị trí hợp lý để đặt hoa là ở gần cửa sổ, hành lang hoặc dưới cầu thang. Nếu trồng trong nhà kính, bạn cần dùng vải hoặc lưới để che bớt ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Khi cây bị bụi bẩn bám vào thì nên dùng khăn lau sạch để cây được hấp thụ ánh sáng một cách tốt nhất.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển của lan hồ điệp. Nhiệt độ và độ ẩm càng cao thì càng cần luồng khí luân chuyển giúp ngăn ngừa nấm và các loại bệnh.

  • Về nhiệt độ: Để trồng lan hồ điệp đúng cách, nhiệt độ thích hợp là khoảng từ 18 – 27 độ C vào ban ngày. Ban đêm nên duy trì ở mức nhiệt từ 13 – 18 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp, cây sẽ khó hấp thụ các chất dinh dưỡng và dễ bị chết. Vào những ngày hè nắng nóng, bạn nên di chuyển cây vào chỗ mát để tránh làm cây mất nước.
  • Về độ ẩm: Trong môi trường tự nhiên, hoa lan thường sống ở những nơi ẩm ướt. Chính vì vậy, loại hoa này ưa môi trường có độ ẩm cao. Độ ẩm lý tưởng để trồng lan hồ điệp là từ 50 – 80%.

Tưới nước đúng cách khi trồng lan hồ điệp

Mặc dù lan hồ điệp ưa độ ẩm cao nhưng bạn cũng không cần tưới quá nhiều nước để tránh làm thối rễ cây. Tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn nên bổ sung lượng nước thích hợp cho cây.

Vào mùa hè, thời gian tưới nước có thể thường xuyên hơn, từ 2 – 3 ngày 1 lần. Còn vào mùa đông, thời gian tưới có thể là 1 tuần hoặc 10 – 12 ngày 1 lần. Thời gian tưới cây phù hợp là vào buổi sáng, lượng nước sẽ tùy thuộc vào giá thể đang sử dụng.

Phân bón

Lan hồ điệp rất cần dinh dưỡng để phát triển và nở hoa cho nên sử dụng phân bón đúng cách khi trồng cây rất quan trọng. Việc bón phân nên được tiến hành vào mùa hè, khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Mùa đông thì ít khi cần bón phân hơn.

Cây được trồng trong giá thể, thường là vỏ cây, than nên không giữ được độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng như đất. Chính vì vậy, bạn chỉ nên dùng phân bón dành riêng cho lan hồ điệp với tỷ lệ nhất định.

Loại phân phù hợp với lan hồ điệp là phân NPK tỷ lệ 14 – 14 – 14. Cây đang ra hoa thì cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn (10 – 30 – 20). Trước khi tiến hành bón phân, cây cần được tưới nước đầy đủ. Nên bón một lượng và phải, không cần bón phân quá thường xuyên vì sẽ không tốt cho cây.

Cắt tỉa và bảo dưỡng

Bạn nên cắt tỉa định kỳ để loại bỏ hết các phần lá già cỗi hay có dấu hiệu của sâu bệnh. Có thể cắt tỉa những cây lan trưởng thành mỗi năm 1 lần sau khi hoa đã tàn. Bạn nên dùng kéo cắt ngồng hoa và cách mắt ngủ cuối khoảng 3cm. Không nên cắt quá sát cuống, điều này dễ làm cây nhanh thối. Phần mắt ngủ để lại có thể mọc ra cây con nếu được chăm sóc tốt.

Bạn nên cắt tỉa định kỳ để loại bỏ hết các phần lá già cỗi hay có dấu hiệu của sâu bệnh
Bạn nên cắt tỉa định kỳ để loại bỏ hết các phần lá già cỗi hay có dấu hiệu của sâu bệnh

Phần lá bị bệnh nên dùng dao sắc cắt phần bị hỏng hoặc cắt bỏ toàn bộ. Đối với rễ cây, thực hiện cắt bỏ hết những phần rễ cũ đã chết hoặc bị hư hỏng. Những phần rễ khỏe mạnh cắt ngắn lại còn khoảng 12cm sau đó cho vào chậu, lấp đầy lại bằng giá thể và không để cho rễ mọc ra ngoài.

Thay chậu

Khi cây lan phát triển, mọc thêm nhiều nhánh và rễ mới, diện tích chậu không đủ để chứa thì hãy tiến hành thay chậu. Cách thực hiện là đưa cây ra khỏi chậu, loại bỏ hết giá thể cũ vướng ở rễ, cắt bỏ rễ hỏng, rễ chết và các phần lá úa vàng rồi chuyển sang giá thể và chậu mới. Sau khi thay chậu, nên để lan hồ điệp trong bóng mát và tưới cây sau 3 ngày.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Khi Mới Mua Chậu Về

Như vậy là bạn đã chuẩn bị được các điều kiện cần thiết cho sự phát triển của lan hồ điệp. Yếu tố đầu tiên khi trồng lan hồ điệp mới mua về đó là cần chuẩn bị chậu và giá thể.

  • Chậu cần có độ nông vừa phải để thuận tiện cho cây quang hợp. Với cây con mới mua về, bạn có thể dùng chậu có đường kính 5cm. Sau khoảng 4 – 6 tháng thì có thể chuyển sang chậu mới với kích thước 8,3cm. Khi cây trồng được 9 – 12 tháng thì sử dụng chậu 12cm.
  • Với giá thể, bạn nên chọn loại tơi xốp, thoáng khí, giữ nước tốt. Chẳng hạn như rễ quyết, than bùn, vỏ cây,xơ dừa,… Mỗi loại giá thể sẽ quyết định cách bạn chăm sóc và tưới nước khác nhau.
Với giá thể để trồng lan hồ điệp đúng cách, bạn nên chọn loại tơi xốp, thoáng khí, giữ nước tốt
Với giá thể để trồng lan hồ điệp đúng cách, bạn nên chọn loại tơi xốp, thoáng khí, giữ nước tốt

Cây Lan hồ điệp con khi mới mua về bạn cần dùng nước khử trùng. Sau đó bạn nên ngâm vài phút để loại bỏ mầm bệnh, vi khuẩn có hại. Tiếp tục hãy hong khô rễ Lan. Bạn dùng giá thể bọc rễ cây lại, chỉ để hở gốc và lá. Cuối cùng trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn.

Lời Kết

Bài viết trên đã chia sẻ cách trồng lan hồ điệp mới mua về như thế nào. Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần lưu ý theo những hướng dẫn trên là có thể sở hữu những chậu lan phát triển tốt, cho ra hoa đẹp sau này.

Nếu bạn cần một chậu hoa lan hồ điệp vừa đẹp, vừa giá trị để biếu tặng trong những dịp đặc biệt. Hãy đến ngay với Hoa Lan Thanh Phong. Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng. Đặc biệt đáp ứng tốt về tính thẩm mỹ của một chậu Lan được thiết kế theo yêu cầu riêng của bạn.

Xem thêm: Bật Mí Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Hoa Tàn

Bình luận

Your email address will not be published.