Bật Mí Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Hoa Tàn Cho Người Mới Chơi

Lan hồ điệp là loài hoa đẹp, quý phái, sang trọng nên được nhiều người chơi hoa yêu thích săn đón nồng nhiệt. Tuy nhiên, cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi ra hoa như thế nào để cây luôn khỏe mạnh và phát triển vẫn là băn khoăn của nhiều người. Trong bài viết này, Hoa Lan Thanh Phong sẽ chia sẻ những bí quyết trên một cách đầy đủ và tổng thể nhất để các bạn biết cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn phù hợp nhất nhé.

Tại sao việc chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn lại quan trọng đến vậy?

Bởi lẽ khoảng thời gian sau Tết, khi hoa lan đã tàn gần hết. Nếu muốn cây sống sót và phục hồi nhanh chóng. Một chậu sẽ chứa nhiều cây đơn lẻ. Chúng ta cần mang từng chậu lan ra ngoài để trồng và chăm sóc thì sẽ dễ đạt hiệu quả cũng như “hồi sức” cho chúng nhanh hơn. 

Học ngay cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn từ chuyên gia

Cắt bỏ ngồng hoa – Chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn 

Việc quan sát rễ cây trồng là điều hết sức cần lưu tâm, vì thế mà người trồng nên quan sát rễ cây thật cẩn thận nhé
Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn: Việc quan sát rễ cây trồng là điều hết sức cần lưu tâm, vì thế mà người trồng nên quan sát rễ cây thật cẩn thận nhé

Dùng kéo cắt bỏ các ngồng hoa. Cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Không cắt sát thân dễ làm hư lá và lây lan nhanh trên thân. Những chỗ mắt ngủ còn lại có thể tạo ra cây con. Dùng bông gòn thấm atonic bôi lên mắt ngủ khoảng 1 tuần rồi mở ra. Sau 1-2 tháng sẽ có khả năng ra cây con.

  • Đối với những lá bị bệnh nhỏ, số lá bị vàng ít hơn 1/3 số lá, ta cố gắng giữ lại cả những lá như thế này nhé. Dùng dao sắt hoặc dao lam khoét bỏ những phần lá có dấu hiệu bị hư là được.
  • Đối với những lá bị bệnh nặng, mặt sau lá có dấu hiệu bị nấm, nhện gié lây lan. Cần phải cắt bỏ hoàn toàn. Lưu ý: Bạn có thể tham khảo dụng cụ cắt cành tốt để không làm tổn thương cây nhé.

Xử lý phần gốc và rễ

Bạn đọc nên cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, không bị thối nhiều nhé
Bạn đọc nên cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, không bị thối nhiều nhé

Việc quan sát rễ cây trồng là điều hết sức cần lưu tâm, vì thế mà người trồng nên quan sát rễ cây thật cẩn thận nhé. Nhiều cây lan hồ điệp được trồng trong môi trường công nghiệp sử dụng rêu nước. Do đó mà trong dịp sát Tết như thế này, người làm vườn hay vận động tưới nước rất nhiều. Cộng thêm việc chuyển, cắm thêm các thanh sắt cuốn hoa làm rể bị thối rất nhiều. Thế nên, cần phải rút bỏ bầu nhựa đi cũng vô cùng cần thiết. 

Bạn đọc nên cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây nếu thấy rễ cây vẫn còn tươi xanh, không bị thối nhiều nhé. Dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây vào tất cả các vết cắt. Đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt. Không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

Nếu rễ còn xanh và bị thối cần phải làm sao?

Đặt cây nơi thoáng mát, tránh mưa hoàn toàn; phơi nắng khoảng ba ngày thì tưới một lần cả chậu
Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn: Đặt cây nơi thoáng mát, tránh mưa hoàn toàn; phơi nắng khoảng ba ngày thì tưới một lần cả chậu

Nếu rễ còn xanh và bị thối ta cố gắng lấy hết toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây. Dùng kéo sạch cắt bỏ phần rễ bị thối, để lại phần rễ còn xanh. Bôi vôi, keo vào vết cắt và đừng quên cho thêm ít xốp vào đáy chậu. Đặt cả cây vào chậu, dùng dây cố định thân cây lan để cây không bị lung lay. Đổ phần thân nấm xung quanh nồi và khuấy nhẹ cho cứng lại. Đừng che đầu cây để rễ có thể phát triển một cách tự do nhé. 

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Lan Hồ Điệp Theo Màu Sắc

Cách bón phân khi chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Hoa lan hồ điệp được trưng bày trong ngày Tết thường được cắm ghép vào trong những chậu lớn. Tạo hình hoa lan đẹp vô cùng đẹp mắt, cuốn hút và không kém phần rực rỡ. Tuy nhiên, sau Tết, do gia đình bận rộn nên thường quên hoặc không chăm sóc lan cẩn thận. Thế nên, phần lớn số lan đã lụi dần, không phát triển được, hoặc thậm chí là chết đi. Do người chơi không quan tâm hoặc không biết cách chăm sóc như thế nào khi hoa tàn.

  • Cây rất khó đứng vững trong chậu vì cây bị cắt gần như hết rễ. Do đó, bạn phải dùng miếng xốp hình vuông, đặt vào giữa chậu cây cho cây lên chậu xốp đó. Buộc sợi dây vào gốc và cố định nó sang 2 bên. Đừng để cây bị rung khi bạn giữ chậu nhé.
  • Đặt cây nơi thoáng mát, tránh mưa hoàn toàn. Phơi nắng khoảng ba ngày thì tưới một lần cả chậu.
  • Trộn thêm phân B1 hoặc các chất kích thích tăng trọng như Atonic, K/H… ở lượng mức thật loãng. Tính 1/2 muỗng cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm mỗi ngày. 
  • Sau khoảng 1-2 tuần, các rễ mới sẽ mọc ra. Chờ cho rễ non bắt đầu cắm vào giá thể thì tiến hành bón luống.
  • Sau 1-2 tháng cây sẽ phát triển tốt trở lại, bón phân và tưới nước thường xuyên là được.
Sau Tết, do gia đình bận rộn nên thường quên hoặc không chăm sóc lan cẩn thận. Thế nên, phần lớn số lan đã lụi dần, không phát triển được, hoặc thậm chí là chết đi
Sau Tết, do gia đình bận rộn nên thường quên hoặc không chăm sóc lan cẩn thận. Thế nên, phần lớn số lan đã lụi dần, không phát triển được, hoặc thậm chí là chết đi

Tạm kết

Trên đây là bài viết chia sẻ chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn mà Hoa Lan Thanh Phong chúng tôi đã sưu tầm từ nhiều nguồn uy tín khác nhau. Mong rằng với những kiến thức này, bạn đọc sẽ có thể chăm sóc các chậu hoa lan của mình đúng cách và hiệu quả nhé.

Bình luận

Your email address will not be published.