Kỹ Thuật Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Đang Nụ

Xuân về Tết đến, thật thú vị khi trưng lan hồ điệp trong nhà để tô điểm thêm sắc màu và không khí cho gia đình bạn. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp đang nụ là gì? thời gian ra hoa, thời điểm kích hoa của lan hồ điệp là bao lâu? Lan hồ điệp có chịu được nắng không?… Cùng trả lời những câu hỏi đó qua bài viết sau nhé!

1. Cách mua cây lan hồ điệp tốt

kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp đang nụ
Nắm được cách này bạn có thể chăm sóc chúng. Và thưởng thức chúng trong một thời gian dài.

Có một số cách dễ dàng để chọn hoa lan khỏe mạnh và nở hoa trong nhiều tháng. Nắm được cách này bạn có thể chăm sóc chúng. Và thưởng thức chúng trong một thời gian dài.

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp đang nụ, bạn cần phải tìm hiểu cách chọn cây thông minh.

1.1 Chọn cây có lá xanh tươi

Lá cho thấy nhiều dấu hiệu của sức khỏe phong lan. Khi bạn đến một cửa hàng bán hoa để tìm những cây lan tốt, lá phải tươi và có màu xanh đậm. Bạn có thể thấy những chiếc lá vàng hoặc khô bên dưới. Nhưng đó không hẳn là điều xấu. Nếu lá chết là lá phía dưới thì không cần lo lắng. Nhưng nếu lá vàng nằm ở phía trên thì bạn không nên mua cây này.

Nhiều đốm vàng hoặc nâu trên lá có thể là dấu hiệu của việc tưới quá nhiều nước. Hoặc do sâu bệnh hay thiếu chất dinh dưỡng. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên chọn một cây khác. 

1.2 Chọn cây có rễ khỏe

thời điểm kích hoa lan hồ điệp
Tốt nhất, lan nên được trồng trong chậu thông thoáng để rễ được tiếp cận đầy đủ ánh sáng.

Rễ khỏe mạnh là điều cần thiết đối với hầu hết các loại cây và hoa lan cũng không ngoại lệ. Trên thực tế, rễ cây lan có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của chúng.

Tốt nhất, lan nên được trồng trong chậu thông thoáng để rễ được tiếp cận đầy đủ ánh sáng.

Rễ lan hồ điệp phải dày và khỏe. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, bạc, xanh lá cây và vàng nhạt. Rễ mềm, nhũn, đen hoặc nâu thường là do ngập úng hoặc bệnh tật. Rễ xám và có vảy thường là dấu hiệu của cây khô.

2. Khái niệm cơ bản về kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp đang nụ

Tưới nước cho lan là điều quan trọng nhưng bạn không nên làm thường xuyên. Nhiều lan hồ điệp sẽ chết vì tưới nước hơn là thiếu nước. Nên tưới nước cho rễ và giữ cho hoa và lá khô ráo. Sử dụng chậu thoát nước tốt và không để hoa lan ngập trong nước quá vài phút. Sau khi lan ra nụ, ở giai đoạn lan sẽ dễ trồng, nếu bạn biết cách chăm sóc cây sẽ ra hoa nhiều đợt. 

Ngoài ra bạn nên sử dụng phân bón hòa tan trong nước. Bón phân 1-2 tuần một lần, nhưng không bón phân trong thời kỳ ra hoa. 

lan hồ điệp có chịu được nắng không
Lan hồ điệp có chịu được nắng không? Nên tưới nước cho rễ và giữ cho hoa và lá khô ráo. Sử dụng chậu thoát nước tốt và không để hoa lan ngập trong nước quá vài phút.

2.1 Lan hồ điệp có chịu được nắng không? Thời gian ra hoa của lan hồ điệp? Thời điểm kích hoa lan hồ điệp

Đầu tiên, khi bạn mua hoa hoặc mang từ vườn về, hãy đặt chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Không để lan hồ điệp ở nơi nhiều gió. Vì hoa sẽ bị mất nước và dễ rụng. Cũng nên tưới nước ở mức trung bình, không quá nhiều cũng không quá ít. Nếu tưới nhiều nước hoa sẽ nở nhanh nhưng tàn lại nhanh.

Bạn không nên phun thuốc diệt nấm hoặc thuốc diệt cỏ vào giai đoạn này. Những loại thuốc này làm cho hoa nóng và cây nóng. Đồng thời khiến hoa dễ rụng và nhanh héo.

Ngoài ra, đối với phân NPK thì không nên bón với một lượng lớn cho cây. Bón phân với nhiều nitơ thúc đẩy sự nảy mầm của cây và sản xuất cây con. Vì vậy, những bông hoa nhanh chóng nảy mầm. Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp đang nụ là giai đoạn này chỉ bón phân vi lượng như canxi bo… Những nguyên tố và khoáng chất này làm cho hoa có màu sắc rực rỡ, cứng và khó rụng. 

thời gian ra hoa của lan hồ điệp
Lan hồ điệp có chịu được nắng không? Thời gian ra hoa của lan hồ điệp? Thời điểm kích hoa lan hồ điệp

2.2 Sự khác nhau giữa hoa lan trồng trong vườn và hoa lan trồng trong nhà – Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp đang nụ

Hãy so sánh những cây bạn trồng trong vườn với những cây bạn trồng trong nhà. Cây trồng trong vườn tự nhiên có thời gian ra hoa dài hơn và màu sắc đẹp hơn. Khi đó hoa sẽ khỏe hơn và tươi lâu hơn. 

Nếu cây đang ra nụ và bạn muốn trì hoãn thời kỳ ra hoa, hãy đặt cây ở nơi râm mát. Ngược lại, nếu bạn muốn lan hồ điệp nở sớm, hãy đặt lan hồ điệp của bạn ở nơi ấm áp, sáng sủa. Lan hồ điệp ra hoa nhanh hơn ở những khu vực sáng sủa, ấm áp.

Lúc này không cần bón phân. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân NPK 6-30-30. Phốt pho và kali giúp hoa có màu sắc tươi sáng và phát triển lớn nhất có thể.

Hoa lan hồ điệp
Sự khác nhau giữa hoa lan trồng trong vườn và hoa lan trồng trong nhà – kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp đang nụ

Về việc tưới phân, muốn hoa nở sớm hơn một chút thì cần tưới nhiều hơn. Nếu bạn muốn kiểm soát hoa, bạn cần tưới ít hơn.

Giai đoạn này cũng không cần phun các loại thuốc trừ bệnh, nấm bệnh. Để cây phát triển bình thường. Vô tình phun thuốc này sẽ làm héo nụ, rụng nụ, khiến cây nhanh chết.

3. Nên mua hoa lan hồ điệp ở đâu?

Hoa Lan Thanh Phong tự hào là một trong những địa điểm chuyên cung cấp những loại hoa lan hồ điệp đẹp. Và trong đó có hoa lan hồ điệp với những cách trang trí hoa đẹp và độc đáo, sẽ khiến bạn ưng mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt hoa lan về nhà trưng bạn nhé!

Bình luận

Your email address will not be published.