các trồng lan hồ điệp và 6 lưu ý cần biết

Hoa lan là một loại cây đang được trồng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Những bông hoa này đẹp và phát triển tốt ở vùng khí hậu mát mẻ. Nhiều người cho rằng một loài hoa đẹp và mỏng manh như vậy chắc hẳn rất khó chăm sóc. Thực tế, bạn chỉ cần hiểu cách trồng lan hồ điệp, cách chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu. Chắc chắn bạn sẽ nắm bắt được cách trồng loài hoa này. Các yếu tố cơ bản của cách chăm sóc lan hồ điệp cho người mới bắt đầu

1. Những yếu tố cơ bản cần nắm bắt khi chăm sóc lan hồ điệp cho người mới chơi

1.1 Yêu cầu về ánh sáng để chăm sóc lan hồ điệp

Lan hồ điệp cần được trồng trong môi trường có đầy đủ ánh sáng. Tuy nhiên, loại ánh sáng mà lan ưa thích là ánh sáng được tán xạ hay còn gọi là ánh sáng gián tiếp. Nếu được trồng trong nhà, hãy đặt giá thể hoa cạnh cửa sổ hướng đông hoặc trong bóng râm hướng nam hoặc tây. Nếu trồng ngoài trời, nên đặt cây ở khu vực có mái hiên hoặc giàn lưới che bớt ánh sáng (bạn có thể tìm hiểu thêm về lưới che lan). 

Lan hồ điệp được trồng dưới dàn che tránh ánh nắng trực tiếp
Lan hồ điệp được trồng dưới dàn che tránh ánh nắng trực tiếp

Để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp có nguy cơ làm cháy lá. Khi chăm sóc lan hồ điệp đúng cách, lá lan hồ điệp có màu xanh, dày và sáng bóng khi có ánh sáng thích hợp chiếu vào. Nếu nó nhợt nhạt với những đốm nâu, điều này cho thấy cây đang nhận quá nhiều ánh sáng. Ở những vùng tối, lá thường thuôn dài và có màu xanh đậm.

1.2 Yêu cầu về độ ẩm đối với lan hồ điệp

Độ ẩm là yếu tố quan trọng đối với hoa lan. Lan hồ điệp sống trong môi trường rất ẩm ướt. Như vậy, cây phát triển tốt nhất trong môi trường trong nhà ẩm ướt. Điều này có thể gây khó khăn hơn cho việc trồng lan khi phải thường xuyên kiểm soát khí hậu. Tùy vào điều kiện khí hậu khác nhau, nơi không khí khô hơn nhiều so với lý tưởng. Hầu hết lan hồ điệp thích độ ẩm 50-100%. Do đó, cách trồng lan hồ điệp là  nên đảm bảo độ ẩm cho cây từ 50-60%. 

1.3 Tưới lan theo đúng cách trồng lan hồ điệp

Không tưới trực tiếp lên lá và hoa lan. Chỉ nên tưới gốc lan. Tưới nước cho lá và hoa phong lan có thể gây ra đủ loại vấn đề. Tưới nước cho lan từ trên xuống có thể để nước đọng lại trên ngọn nơi những chiếc lá mới đang mọc.

Nước tù đọng sẽ gây tình trạng thối rữa. Nó có thể làm hỏng hoặc thậm chí giết chết cây của bạn rất nhanh.
Nếu lá vô tình bị ướt, hãy thấm khô nước bằng khăn giấy. Như vậy sẽ giảm khả năng thân cây bị thối theo đúng cách trồng lan hồ điệp.

Lưu ý khi tưới nước cho cây
Lưu ý khi tưới nước cho cây

1.4 Không phun sương trên lá

Nhiều người khuyên bạn nên phun sương nước cho lan để tăng độ ẩm cho khu vực xung quanh lan. Đây thường không phải là một ý tưởng tốt. Đây là một cách không hiệu quả để tăng độ ẩm cục bộ. Vì nước sẽ tập trung vào lá và hoa. Điều này có thể dẫn đến các đốm nấm mốc trên lá và phổ biến hơn là trên cánh hoa. 

1.5 Bón phân theo đúng cách trồng lan hồ điệp

1.5.1 Cách bón phân

Phân bón là điều quan trọng nhất cần lưu ý khi trồng lan hồ điệp. Những cây lan khỏe mạnh được hưởng lợi rất nhiều từ việc bổ sung phân bón. Bón phân giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển.

Bạn cần nhớ, chỉ sử dụng phân bón dành riêng cho hoa lan. Điều này là do cách trồng lan hồ điệp  rất khác với nhiều loại cây khác. Nên sử dụng thường xuyên, chia nhỏ một lượng nhỏ phân bón. Thay vì sử dụng tất cả các loại phân bón có hàm lượng cao trong một lần bón.

Điều này chủ yếu là do bản chất của môi trường tăng trưởng. Hoa lan thường được trồng trên vỏ cây, vỏ dừa khô hoặc sự kết hợp của vỏ cây thông, perlite, rêu sphagnum…

Chúng không giữ nước hoặc chất dinh dưỡng như đất. Do đó, với việc bón phân thường xuyên, các chất dinh dưỡng sinh học sẽ nhanh chóng được cây lan hấp thụ. Do lượng phân nhiều, cây không hấp thụ hết và thải ra phân dư thừa. Cây bị sốc khi bón phân và có thể chết nếu bị hại nặng.

Các loại phân chuyên dùng cho hoa lan còn chứa nhiều loại vi chất dinh dưỡng có ích cho cây. Chúng bị môi trường thoát nước khá trơ và nhanh. 

1.5.2 Chu kỳ bón phân cho lan hồ điệp

Hoa lan cần có phân bón đầy đủ trước khi chuẩn bị nở hoa. Phân bón rất là cần thiết trong thời kỳ sinh trưởng của hoa lan. Lượng phân bón cung cấp năng lượng cho cây để hình thành thân, chồi và hoa mới. 

Không bón phân cho lan trong thời kỳ ra hoa. Chỉ tưới nước khi cần thiết tuân theo cách trồng lan hồ điệp. Trong mùa sinh trưởng, nên bón phân hai tuần một lần bằng dung dịch phân bón. Hoặc bón cứ sau 3-4 tuần trong thời tiết lạnh.

Bạn nhớ tưới nước cho lan ít nhất một lần giữa các lần bón phân. Để phân bón không bị tích tụ trong giá thể.

Sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao trong thời kỳ sinh trưởng. Chuyển sang phân bón có hàm lượng kali cao hơn, hàm lượng nitơ thấp hơn khi thúc đẩy cây ra hoa khỏe mạnh và lâu hơn.

Các loại phân tan trong nước như NPK, DAP, Vitamin B1, tảo trùn quế… 

các loại phân hữu cơ kể đến như: phân trùn quế dạng viên, phân dơi, phân dê hay các loại phân tan chậm cho lan…

1.6 Giá thể để trồng lan hồ điệp

Giá thể trồng lan hồ điệp
Giá thể trồng lan hồ điệp

Cũng giống như các loài lan khác, là một loại thực vật biểu sinh. Nên hồ điệp được trồng trong môi trường rất thoáng. Các giá thể thường được sử dụng để trồng lan bao gồm vỏ dừa khô, vỏ thông, xỉ than, viên đất nung hoặc đá perlite, pumice.

Bạn có thể tự pha trộn giá thể trồng lan theo công thức sau:

  • 4 phần giá thể dùng để tạo độ ẩm: vỏ cây khô, xơ dừa, …
  • 1 phần xỉ than đập vụn
  • 1 phần chất trơ như đá perlite hoặc sử dụng viên đất nung
  • Ngoài ra, có thể sử dụng loại giá thể trồng lan pha sẵn để trồng lan hồ điệp như giá thể cho Lan Eco one hoặc Tropical Premium 

2. Cách trồng chăm sóc lan hồ điệp khi đang ra hoa

Lan hồ điệp rất bền hoa và có thể nở kéo dài từ 60 đến 120 ngày nếu biết cách trồng lan hồ điệp. Mẹo để giữ hoa lan hồ điệp tươi lâu hơn là sử dụng đá lạnh viên. Phương pháp này cũng rất hữu ích để kéo dài thời gian lan hồ điệp nở trong dịp Tết. Viên nước sẽ tan chảy và từ từ giải phóng nước theo thời gian. Trung bình, mỗi cây hoa sẽ sử dụng 3 viên đá. Để có lượng đá phù hợp, hãy nhân với số cây hoa trong chậu. Đặt các khối đá xung quanh mỗi cây, trên mặt đất và gần gốc cây. Không đặt đá ở trong gốc lá hoặc lên lá cây. Trung bình cứ 7 đến 10 ngày sử dụng đá lạnh một lần. Phương pháp tưới này không cần thêm nước.

Chăm sóc hoa đúng cách giúp hoa lâu tàn
Chăm sóc hoa đúng cách giúp hoa lâu tàn

Xem thêm: các mẫu chậu lan hồ điệp đẹp trưng Tết

3. Cách trồng chăm sóc lan hồ điệp sau khi tàn

Khi hoa đã héo, cắt bỏ cuống hoa hoặc để hoa rụng tự nhiên. Tuy nhiên, bạn nên cắt bỏ cuống hoa vì điều này sẽ giúp cây lan tiết kiệm năng lượng. Đưa cây đi vào trạng thái nghỉ ngơi sớm hơn.

Trong thời gian này, lan có thể được thay chậu. Đây là giai đoạn cây hồi sinh lá và rễ mới. Bạn có thể bón phân bón lan lỏng cho cây. Áp dụng mỗi tháng một lần theo hướng dẫn của sản phẩm phân bón.

Chậu Lan Hồ Điệp làm quà tặng giá trị
Chậu Lan Hồ Điệp làm quà tặng giá trị

Qua bài viết trên, bạn có thể nắm bắt được cách trồng lan hồ điệp cơ bản. Hãy bắt đầu chăm sóc và dành tình yêu, sự đam mê cho loài hoa mỹ miều này. Vì lan hồ điệp là một món quà quý giá thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Và khi bạn cần một chậu hoa vừa đẹp, vừa giá trị để biếu tặng trong những dịp đặc biệt. Cửa hàng Hoa Lan Thanh Phong sẽ đáp ứng mọi yêu cầu về một chậu Lan đặc biệt theo yêu cầu của bạn.

Bình luận

Your email address will not be published.